ĐẬU PHỤ- MÓN ĂN GÌN GIỮ GIÁ TRỊ VIỆT – SẢN PHẨM CỦA GREEN NUT

Hàng chục năm nay, cây đỗ tương là cây thực phẩm có truyền thống canh tác lâu đời, cung cấp protein chủ yếu cho con người, là thành phần không thể thiếu của bữa ăn truyền thống và hiện đại của người Việt. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn rằng do chi phí sản xuất cao, năng suất thấp và quỹ đất nông nghiệp không còn nên sản lượng đỗ tương sản xuất trong nước ngày càng ít, chỉ chiếm 7% nhu cầu thị trường, số còn lại phải trông chờ vào nguồn đỗ tương nhập khẩu từ các nước Mỹ, Canada, Braxin, Achentina …mà trên 90% lượng đỗ tương nhập khẩu này là giống đỗ tương biến đổi gen (GMO) được nhập về Việt Nam làm thức ăn chăn nuôi kiêm chế biến dầu đậu nành, đậu phụ và nước uống.

Xuất phát từ mong muốn gìn giữ những món ăn được chế biến từ hạt đỗ tương thuần Việt, không biến đổi gen (Non-GMO) mà dự án Đậu phụ Quê mình ra đời tháng 8/2017. Tháng 1/2018, Công ty Cổ phần Organic Green Nut được thành lập với sứ mệnh sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ hạt đỗ tương Việt Nam bao gồm Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, váng đậu tươi và hạt đỗ tương rang muối. Sau 2 năm, các sản phẩm của Green Nut đã có mặt trên hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội và một số tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Yên Bái.

* Sự khác biệt của Đậu phụ Quê mình:
– 100% nguyên liệu là hạt đỗ tương Việt Nam: giống DT84, U9 trồng tại Huyện Phúc Thọ – Hà Nội và giống đỗ tương cổ trồng tại huyện Hoàng Su Phì – Hà Giang. Hoàng Su Phì là một huyện lớn của tỉnh Hà Giang, nơi đây đất đai rất phù hợp cho việc trồng lúa, ngô, đậu tương ngoài trồng cây chè San Tuyết. Mặc dù địa hình hiểm trở, khoảng cách địa lý xa xôi là những hạn chế cho việc vận chuyển đỗ tương về Hà Nội nhưng Green Nut vẫn quyết định tạo vùng nguyên liệu tại Hoàng Su Phì vì chất lượng đỗ tương ngon đặc sắc. Ngoài ra, Green Nut muốn xây dựng lại các vùng trồng đỗ tương đã bị bỏ nhiều năm gần đây, từ đó nâng cao nhận thức trồng và chế biến, tiêu thụ các sản phẩm làm từ đậu nành không biến đổi gen (Non-GMO), đem lại những giá trị bền vững cho nông nghiệp và con người.
– Đỗ tương không biến đổi gen (Non-GMO) khác với phần lớn hạt đỗ tương nhập khẩu là biến đổi gen (GMO) gây nhiều tác hại tới sức khỏe con người và môi trường
– Các sản phẩm đều sản xuất tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, không hương liệu hóa học
– Sản phẩm minh bạch từ nguồn nguyên liệu tới khâu sản xuất, chế biến và phân phối

Trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều nước cấm sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Ở Việt Nam, phần lớn người tiêu dùng đều không biết đến khái niệm này hoặc không thể phân biệt được đâu là sản phẩm Non-GMO hay GMO vì các nhà sản xuất không có thông tin rõ ràng.
Do không dùng chất bảo quản nên đậu có hạn sử dụng 04 ngày khi để nhiệt độ 2-7 độ C (trong ngăn mát tủ lạnh) và có thể bị hỏng hoặc kém chất lượng trước khi hết hạn nếu bảo quản không đúng cách.
Đậu phụ Quê mình được bán tại Mmart và các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội và một số tỉnh thành như Nghệ An, Bắc Ninh, Ninh Bình.
Dù con đường phía trước còn gặp nhiều chông gai, Green Nut vẫn luôn mong muốn chung tay góp phần nhỏ bé vào việc định hướng tiêu dùng cho cộng đồng bằng việc kiên định đi theo con đường sản xuất sản phẩm không biến đổi gen, đặc biệt là xây dựng lại các vùng trồng đỗ tương tại Việt Nam vốn dĩ đang bị thu hẹp nhiều năm gần đây.
(nguồn: Green Nut)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.